Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 23/8: Nhịp hồi phục là điểm thoát hàng tốt

Thanh khoản khớp lệnh kỷ lục trong phiên 20/8 cho thấy dòng tiền tranh thủ bắt giá thấp trong làn sóng bán mạnh của nhà đầu tư. Với tín hiệu như vậy, có thể thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng 1.320 điểm và hồi phục trong phiên tiếp theo để kiểm tra lại áp lực bán.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 23/8.

Thu hẹp tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn còn lại

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Nhịp hồi cuối phiên ngày 20/8 được xem là phản ứng của chỉ số với vùng hỗ trợ quanh 1.320 điểm, nơi tiếp xúc với đường xu hướng tăng trung hạn kể từ đầu năm 2020 và hiệu ứng này có thể kéo dài thêm trong phiên tới.

Tuy nhiên, đây không được xem là vùng hỗ trợ mạnh và sau khi trải qua nhịp phân phối lớn với thanh khoản tăng cao kỷ lục, chúng tôi cho rằng, xu hướng giảm điểm đang có phần lấn át với vùng hỗ trợ kế tiếp tại quanh 1.290 (+/-5) điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán thu hẹp tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn còn lại trong danh mục tại các nhịp hồi phục trong phiên.

Ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin

CTCK MB (MBS)

Thị trường giảm sâu phiên 20/8 không khó dự đoán, sau khi không vượt được đỉnh ngắn hạn 1.375 điểm, tuy nhiên cường độ giảm thì lại lớn hơn dự kiến rất nhiều.

Điều tích cực lúc này là thị trường đã lôi kéo được dòng tiền vào bắt đáy để giúp hãm đà rơi của chỉ số.

Các chỉ báo kỹ thuật ít có tác dụng với những phiên mang tính tâm lý như phiên thứ Sáu, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp.

Nhịp hồi phục là điểm thoát hàng tốt

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Nhà đầu tư hạn chế việc bắt đáy và mở thêm vị thế mua mới. Thay vào đó cần ưu tiên chốt lời và kiên quyết cắt lỗ, thanh toán các khoản vay margin, đưa tài khoản về trạng thái an toàn để bảo vệ nguồn vốn, bảo vệ thành quả lợi nhuận trong 3 tuần qua. Nhịp hồi phục là điểm thoát hàng tốt theo quan điểm của chúng tôi trong phiên tiếp theo.

Duy trì nhịp vận động trong vùng 1.320-1.350 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Trong phiên 20/8, dòng tiền đầu tư thoát khỏi thị trường khi toàn bộ 19 nhóm ngành đều giảm điểm. Độ rộng chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh đạt mức cao nhất trong lịch sử, cho thấy tâm lý bán tháo mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên sàn HSX và mua ròng tại HNX. Với phiên điều chỉnh này, thị trường đã trở về vùng hỗ trợ 1.320-1.330 điểm và có thể sẽ duy trì nhịp vận động trong vùng 1.320-1.350 điểm vào tuần tới.

Giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ 1.320-1.325 điểm

CTCK Asean (Asean Securities)

Dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần tới, áp lực bán có thể khiến VN-Index giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.320-1.325 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.310-1.315 điểm.

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Nên thận trọng và cân đối lại danh mục hợp lý, tránh dùng margin

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Thanh khoản khớp lệnh kỷ lục trong phiên 20/8 cho thấy dòng tiền tranh thủ bắt giá thấp trong làn sóng bán mạnh của nhà đầu tư. Với tín hiệu như vậy, có thể thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng 1.320 điểm và hồi phục trong phiên tiếp theo để kiểm tra lại áp lực bán.

Mặc dù có thể hồi phục, nhưng thị trường đang mất thăng bằng, nhà đầu tư tạm thời vẫn nên thận trọng và cân đối lại danh mục hợp lý, tránh dùng margin và ưu tiên những mã cổ phiếu đang có diễn biến tích cực.

Chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng

CTCK Vietcombank (VCBS)

Hiện tại, vùng điểm số quanh 1.300 điểm vẫn đang đóng vai trò hỗ trợ cho xu hướng tích lũy của chỉ số. Bên cạnh đó, việc đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo giảm tốc và việc VN Index liên tiếp thất bại trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự 1.380 điểm đang làm cho tâm lý nhà đầu tư dần thận trọng hơn.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng nhằm bảo toàn thành quả và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại.

(Nguồn: Fireant)

Share on facebook
Share on linkedin

Bài viết liên quan

Bình luận

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết nổi bật

VI
Scroll to Top