Giải đáp: Cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?

Một trong những thắc mắc và cũng là lo lắng thường thấy của người mới khi bắt đầu tham gia thị trường chính là liệu cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán. Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo đó.

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?

Thông thường các sàn chứng khoán không yêu cầu duy trì số dư tối thiểu. Về nguyên tắc bạn có thể đầu tư với số vốn bất kỳ. Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu và khối lượng bạn muốn mua.

Số vốn = giá cổ phiếu x khối lượng cổ phiếu

Tuy nhiên các sàn truyền thống đều giao dịch cổ phiếu theo lô. Cả ba sàn HOSE,HNX và UPCOM đều quy định lô giao dịch tối thiểu là 100 cổ phiếu.

Ví dụ bạn muốn mua cổ phiếu mã VJC trên sàn HOSE. Ngày 17/8/2021 mã này có giá là 117.300VND/cổ phiếu. Vậy số vốn tối thiểu bạn cần bỏ ra là 11.730.000VND.

Điều đó có nghĩa là, dù không áp số vốn tối thiểu nhưng để mua chứng khoán ở các sàn truyền thống bạn cần đầu tư ít nhất vài trăm nghìn với mã giá trị nhỏ hoặc vài triệu đến vài chục triệu với những mã giá trị lớn. Không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra con số này, nhất là với những người mới tham gia thị trường hoặc sinh viên vốn không dư dả về tài chính.

Giảm lô giao dịch tối thiểu đang là xu hướng của thế giới

Thực tế, xu hướng chung của thị trường chứng khoán thế giới là hướng đến giảm lô giao dịch tối thiểu. Điều này giúp NĐT quản lý rủi ro tốt hơn và thu hút nhóm NĐT nhỏ lẻ. Từ 2010 thị trường LSE của Anh đã giảm lô từ 50 xuống còn 1 cổ phiếu. Thị trường Hoa Kỳ và một số quốc gia châu Âu cho phép NĐT đặt mua lẻ (1-99) cổ phiếu. Tại Việt Nam, từ tháng 7/2021 Bộ Tài Chính đã chỉ đạo triển khai các biện pháp giảm lô giao dịch trên HOSE về con số 10.

Thậm chí hiện nay nhiều công ty trên thế giới cho phép NĐT mua dưới 1 cổ phiếu. Cổ phiếu dạng này được gọi là “cổ phiếu phân đoạn”. Cổ phiếu phân đoạn cho phép NĐT nhỏ lẻ quyền mua với số vốn bất kỳ. Bạn có bao nhiêu, bạn được đầu tư bấy nhiêu.

Quay lại ví dụ trên. Cổ phiếu phân đoạn cho bạn quyền chọn bỏ ra chỉ 11.730VND để mua cổ phiếu VJC thay vì hơn 11 triệu VND. Theo đó, bạn sẽ sở hữu một phần tương ứng với 0.1 cổ phiếu.

Tại Việt Nam, LiveTrade là một trong những đơn vị tiên phong mang cổ phiếu phân đoạn đến với NĐT Việt. Hướng đến NĐT mới và NĐT nhỏ lẻ – những người đang chật vật tìm kiếm cơ hội ở thị trường chứng khoán truyền thống – LiveTrade App cho phép người dùng sở hữu các mã chứng khoán lớn nhất thị trường Việt Nam với tối thiểu đến 0.00001 cổ phiếu. Với LiveTrade App, người dùng không cần phải lo lắng cần bao nhiêu vốn mới có thể đầu tư. Ứng dụng được thiết kế với giao diện đơn giản cho phép người mới dễ dàng theo dõi thị trường. Hiện LiveTrade App đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. Tìm hiểu thêm về ứng dụng tại đây.

Share on facebook
Share on linkedin

Bài viết liên quan

Bình luận

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết nổi bật

VI
Scroll to Top