Chỉ số chứng khoán là gì? Tìm hiểu về chỉ số chứng khoán

Trong chứng khoán chúng ta tường hay nghe đến từ Index, vậy Index có nghĩa là gì và có vai trò như thế nào?

Index nghĩa là chỉ số. Chỉ số chứng khoán trong tiếng Anh là Stock index. Mỗi một chỉ số giống như một thước đo lường hiệu suất hoặc biến động giá của bất cứ thứ gì liên quan đến tài chính, thống kê về sự thay đổi trong thị trường chứng khoán. Chỉ số đại diện cho giá trị của một nhóm cổ phiếu của một quốc gia, và cho thấy hiệu suất tổng thể, hiện hành và lịch sử của chỉ số chứng khoán đó. Các chỉ số có thể được sử dụng để hiểu thị trường tài chính và các công ty trong các thị trường đó hoạt động tốt như thế nào. So sánh chỉ số giữa các thời điểm khác nhau, ta biết được sự biến động giá giữa hai thời điểm đó.

Phân loại chỉ số chứng khoán như thế nào?

Có nhiều phương thức phân loại chỉ số chứng khoán. Căn cứ vào loại chứng khoán, ta có các chỉ số sau:

  • Chỉ số giá cổ phiếu
  • Chỉ số giá trái phiếu
  • Chỉ số giá chứng khoán phái sinh
  • Chỉ số giá cổ phiếu và trái phiếu

Các chỉ số trên lại có thể phân loại theo các phương thức khác nhau. Khi nói về giá cổ phiếu có thể nói đến các chỉ số sau: chỉ số giá cổ phiếu niêm yết, chỉ số giá cổ phiếu OTC, chỉ số giá cổ phiếu theo vốn hóa thị trường,…Trong chỉ số giá cổ phiếu niêm yết còn có các chỉ số tổng hợp, chỉ số phân loại ngành, chỉ số phân loại theo sàn giao dịch, chỉ số phân loại theo mức độ thanh toán, chỉ số phân loại theo lợi nhuận của công ty,…

Các chỉ số chứng khoán giúp ích gì cho bạn?

Giúp bạn điều chỉnh danh mục đầu tư

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, bạn cần thường xuyên xem lại danh mục đầu tư. Điều cần thiết là đánh giá lại, thêm vào những chứng khoán phù hợp và loại bớt những chứng khoán không tốt, không phù hợp. Các chỉ số thuộc danh mục sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả điều chỉnh của mình và đưa ra quyết đúng đắn.

chỉ số chứng khoán giúp bạn điều chỉnh danh mục đầu tư

Giúp bạn so sánh mức độ hoàn hốn của danh mục đầu tư

Chỉ số sẽ giúp bạn đo lường tỷ lệ hoàn vốn của thị trường. Việc so sánh mức độ hoàn vốn của danh mục đầu tư của mình với thị trường sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả danh mục đầu tư của mình một cách trực quan. Chỉ số thường được sử dụng là chỉ số thị trường (ở Việt Nam là VN-Index và HNX-Index) để đại diện cho chỉ số cổ phiếu toàn thị trường.

Giúp bạn dự báo các biến động của thị trường

Các số liệu trong quá khứ của các chỉ số có thể được sử dụng để dự đoán sự biến động trong tương lai của thị trường. Bạn có thể sử dụng chỉ số thị trường dể dự đoán sự biến động chung của toàn thị trường. Chỉ số các nhóm ngành có thể cung cấp những thông tin dự đoán sự chuyển dịch vốn đầu tư giữa các nhóm ngành trên thị trường,..

Giúp bạn nhận biết rủi ro

Khi đó bằng việc tính toán dựa trên chỉ số chứng khoán danh mục, bạn có thể ước lượng được độ dao động của chỉ số, ước lượng được rủi ro của danh mục (rủi ro hệ thống).

Qua bài viết trên, hẳn bạn đã có những thông tin cơ bản về các chỉ số và tầm quan trọng của nó. Để tìm hiểu rõ hơn về hai chỉ số tiêu biểu là VN Index và HNX Index vui lòng đón xem các bài viết sắp tới của LiveTrade.

Bài viết liên quan

Bình luận

1 thought on “Chỉ số chứng khoán là gì? Tìm hiểu về chỉ số chứng khoán”

  1. Pingback: Cách tính giá trị vốn hóa thị trường - Livetrade VN

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết nổi bật

VI
Scroll to Top