Xung đột chính trị hiện nay- Nhóm ngành cổ phiếu nào chịu ảnh hưởng nhất?

Nhiều nhà phân tích tài chính đã nhận định rằng, tình hình căng thẳng chính trị như hiện nay sẽ gây ảnh hưởng đến một số nhóm ngành trong nước và thế giới. Vậy đó là nhóm ngành nào? Đâu là nhóm ngành cổ phiếu sẽ “lội ngược dòng” trước chiến sự phức tạp này? Hãy cùng LiveTrade tìm hiểu nhé!

Nhóm ngành có ảnh hưởng tích cực

Nhóm ngành dầu khí: Nhiều chuyên gia cho rằng, nhóm ngành dầu khí đang được hưởng lợi từ tình hình căng thẳng hiện nay. Giá dầu khí liên tục leo thang do mối lo ngại về thiếu hụt nguồn cung. Cụ thể, sau khi OPEC+ quyết định nâng mức sản lượng dầu thêm 400.000/thùng cho tháng sau (04/2022), giá dầu Brent đã đột ngột nhảy vọt lên gần 116 USD/thùng (03/03/2022). Thêm vào đó, hợp đồng tương lai của dầu WTI cũng đã tăng lên gần 113 USD/thùng cùng ngày.

Nhóm thép, tôn mạ: Theo số liệu từ Eurofer, Nga và Ukraine là hai nước xuất khẩu thép lớn thứ 2 và thứ 4 vào liên minh châu Âu (EU) trong 11 tháng đầu của năm 2021. Do đó, với tình hình chính trị căng thẳng như hiện nay, nguồn cung ứng thép sẽ bị gián đoạn, dẫn đến giá thép tăng cao. Vì thế, các doanh nghiệp xuất khẩu thép, đặc biệt là nhóm tôn mạ, được dự báo có tiềm năng và cơ hội lớn để tiến vào vào thị trường EU.

Nhóm ngành phân bón: Thế giới hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung phân bón bởi lệnh hạn chế xuất khẩu từ 2 nhà sản xuất chính là Nga và Trung Quốc. Hành động cấm xuất khẩu NH4NO3 (thành phần quan trọng trong sản xuất phân bón) của Nga đã khiến chuỗi cung ứng ngành phân bón bị đứt gãy, dẫn đến giá phân đạm không ngừng leo cao.

Nhóm ngành chịu tác động tiêu cực

Nhóm ngành vận tải: Các nhà phân tích chứng khoán cho biết giá dầu tăng cao sẽ tác động gián tiếp đến một số nhóm ngành sử dụng xăng làm nguyên liệu đầu vào. Do vậy, ngành vận tải hàng hóa, các công ty logistics và các hãng hàng không sẽ phải gánh chịu chi phí lớn hơn, làm thu hẹp biên lợi nhuận.

Nhóm ngành dệt may, thủy sản: Do giá xăng dầu và logistics tăng cao, các doanh nghiệp dệt may và thủy sản sẽ phải tăng thêm chi phí vận hành, gây tác động tiêu cực lên lợi nhuận.

Nhóm ngành chăn nuôi: Hai quốc gia đang có xung đột với nhau chiếm tỷ trọng thương mại thế giới lớn về ngô và lúa mì. Chính vì vậy, tình hình chiến sự phức tạp cũng khiến ngành chăn nuôi gặp nhiều trở ngại do giá nguyên vật liệu thức ăn tăng. Một vài cổ phiếu có khả năng bị ảnh hưởng có thể kể đến như DBC và VLC.

Vậy là chúng ta đã điểm qua các ngành cổ phiếu có xu hướng tăng giảm trong thời gian sắp tới rồi. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường hiện nay. 

Nếu bạn đang đầu tư cổ phiếu, hãy ghé thăm website LiveTrade thường xuyên nhé. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về thị trường đấy!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Share on facebook
Share on linkedin

Bài viết liên quan

Bình luận

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured news

EN
Scroll to Top