Dow Jones giảm 170 điểm, còn Nasdaq Composite tăng nhẹ


Chứng khoán Mỹ trái chiều trong phiên giao dịch biến động ngày thứ Hai (28/02), khi nhà đầu tư theo dõi những diễn biến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, bao gồm một loạt lệnh trừng phạt mới từ Mỹ và các đồng minh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones rớt 166.15 điểm (tương đương 0.49%) xuống 33,892.60 điểm, nhưng rút khỏi mức đáy trong phiên. Chỉ số S&P 500 mất 0.24% còn 4,373.94 điểm. Trong khi, Nasdaq Composite vào cuối phiên tiến 0.41% lên 13,751.40 điểm.

Diễn biến trong ngày thứ Hai dẫn đến một tháng 02 khó khăn đối với cổ phiếu, với các chỉ số chính đều ghi nhận mức giảm mạnh.

Phiên giao dịch đầy biến động diễn ra trong bối cảnh bất ổn về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, với các lực lượng Ukraine đã nắm giữ các thành phố quan trọng, bao gồm cả thủ đô Kyiv. Các quan chức 2 nước đã tổ chức một vòng đàm phán gần biên giới Belarus vào ngày thứ Hai.

“Chiến tranh tạo môi trường né tránh rủi ro cho các tài sản rủi ro cao khi giới đầu tư toàn cầu trú ẩn vào trái phiếu Chính phủ và các kênh trú ẩn khác cho tới khi hai bên kết thúc xung đột hoặc một bình thường mới xuất hiện… Mọi thứ về tình cảnh hiện tại là chưa hề có tiền lệ, vì vậy sẽ hợp lý khi nói rằng thị trường cổ phiếu sẽ tiếp tục biến động mạnh cho tới khi xuất hiện giải pháp”, Raymond James, Chiến lược gia tại Tavis McCourt, cho biết trong báo cáo.

Nhóm cổ phiếu quốc phòng như Lockheed Martin và Northrop Grumman lần lượt vọt 6.7% và 7.9%. Các cổ phiếu an ninh mạng cũng tăng trưởng tốt, với cổ phiếu Crowdstrike leo dốc 7.4%, qua đó kìm hãm đà giảm của Nasdaq Composite.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu sức ép, với cổ phiếu JPMorgan giảm 4.2% và cổ phiếu Citigroup sụt 4.4%.

Lợi suất trái phiếu chính phủ giảm mạnh, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm gần đây ở mức 1.83%, giảm 15 điểm cơ bản trong phiên. Một điểm cơ bản là 0.01%; lợi suất thuờng ngược chiều với giá và thấp hơn trong bối cảnh nhu cầu trái phiếu trú ẩn an toàn tăng cao.

Lợi suất trái phiếu thấp hơn đã hỗ trợ Nasdaq Composite, vốn thiên về công nghệ, hoạt động tốt hơn, khi nhóm cổ phiếu định hướng tăng trưởng có xu hướng tăng khi lợi suất thấp. Cổ phiếu Tesla vọt 7.5% vào ngày thứ Hai.

Thị trường tiền tệ biến động mạnh vào ngày thứ Hai. Ngân hàng trung ương Nga đã tăng gấp đôi lãi suất, từ 9.5% lên 20% trong nỗ lực kìm hãm đà giảm của đồng Rúp, vốn đã sụt gần 22% so với đồng USD. Đồng Rúp đã chạm mức thấp kỷ lục so với đồng USD vào sáng ngày thứ Hai.

Cuối tuần qua, Mỹ cùng các đồng minh châu Âu và Canada tiến hành cấm vận các ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi hệ thống nhắn tin liên ngân hàng, SWIFT. Hệ thống này kết nối hơn 11,000 ngân hàng và các tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngoài ra, Mỹ và các đồng minh châu Âu cũng có động thái chống lại ngân hàng trung ương Nga, đóng băng dự trữ ngoại hối của nước này một cách hiệu quả.

Ngày thứ Hai đánh dấu là phiên giao dịch cuối cùng của tháng 02 và ngay cả với đà tăng mạnh vào cuối tuần trước, các chỉ số chính của Mỹ đều sụt hơn 3% trong tháng qua. Dow Jones giảm mạnh nhất, sụt 3.5% và ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2021.

(Nguồn: Vietstock)

Share on facebook
Share on linkedin

Bài viết liên quan

Bình luận

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured news

EN
Scroll to Top