Mua cổ phiếu lẻ như thế nào? Biết điều này sớm hơn giúp bạn dễ dàng mua lẻ cổ phiếu

Nhà đầu tư nhỏ lẻ và người mới chơi chứng khoán thường không muốn bỏ quá nhiều vốn đầu tư. Tuy nhiên việc mua cổ phiếu lẻ lại là vấn đề nan giải…cho tới khi bạn biết đến khái niệm này.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, lô giao dịch quy định là 100 cổ phiếu/lô cho cả hai sàn HNX và HOSE. Đây là rào cản với những người ít vốn muốn tích sản hoặc đầu tư thông qua chứng khoán. Nhiều công ty chứng khoán hiện nay cho phép giao dịch lẻ từ 1-99 cổ phiếu. Tuy nhiên trên thực tế, cổ phiếu lẻ ở thị trường này phát sinh chủ yếu do nhà đầu tư được trả cổ tức, phát cổ phiếu thưởng,…nên rất khó để bán ra. Quy định về mua cổ phiếu lô lẻ cũng rất phiền phức khiến nhà đầu tư lẫn công ty chứng khoán đau đầu. Fractional shares (cổ phiếu phân đoạn) được sinh ra như là một giải pháp tuyệt vời. Dưới đây là những điều bạn cần biết về thuật ngữ này.

Fractional shares là gì?

Fractional shares dịch sang tiếng Việt là cổ phiếu phân đoạn, hay cổ phiếu lẻ. Có thể hiểu đây là một phần nhỏ hơn 1 cổ phiếu, có thể là 0,1 hoặc cũng có thể là 0,05. Fractional shares tập trung vào số tiền bạn chọn bỏ ra thay vì giá của một cổ phiếu. Do đó, bên cạnh cách đặt lệnh truyền thống theo số lô, bạn có thể dễ dàng kiểm soát vốn của mình bằng cách đặt lệnh theo số tiền bạn đầu tư. 

Fractional shares mở ra cơ hội mua cổ phiếu lẻ

Cổ phiếu phân đoạn cho phép người ít vốn có thể tham gia thị trường với số vốn trong khả năng cho phép. Lượng cổ phiếu tối thiểu được mua tùy vào quy định của từng công ty. Ở LiveTrade, chúng tôi cho phép bạn mua lẻ lên đến 0,0001 cổ phiếu, với giá tối thiểu chỉ 20.000 VNĐ. Bạn thấy đấy, tốn đến gần chục triệu mới mua nổi những mã lớn như VCB, VIC đã là chuyện thời xưa. Giờ đây với cổ phiếu lẻ, bạn chỉ tốn cỡ một ly trà sữa, một ổ bánh mì để có thể đầu tư.

Hơn thế nữa, mua cổ phiếu phân đoạn còn mang đến cho bạn hai lợi ích như sau:

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Mua cổ phiếu lẻ cho bạn sự linh hoạt để bỏ bao nhiêu vốn tùy thích vào các công ty mà bạn tin tưởng. Bởi vì không bắt buộc phải mua toàn bộ cổ phiếu, bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình hơn so với thị trường truyền thống nếu bỏ ra cùng số vốn. 

mua cổ phiếu lẻ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư
Mua cổ phiếu lẻ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư

Quản lý tốt hơn các rủi ro

Việc phân bổ danh mục bằng nhiều mã cổ phiếu với tỷ lệ hợp lý cho phép bạn quản lý rủi ro thuận tiện hơn. Một mã đang lỗ sẽ được bù lại bằng mã tăng trong danh mục. Vì số vốn bỏ ra cho mỗi cổ phiếu thấp hơn thông thường, nếu trường hợp xấu nhất là toàn bộ thị trường đi xuống bạn cũng không thua lỗ quá nặng.

Mua lẻ cổ phiếu cho phép bạn áp dụng phương pháp bình quân giá dễ dàng hơn. Ví dụ bạn có 2.000.000 VNĐ mỗi tháng cho việc đầu tư. Với thị trường truyền thống, bạn muốn mua VCB (Vietcombank) với mức giá hiện tại (9.700.000 VNĐ/100 cổ phiếu) thì phải đợi đến tận 5 tháng! Trong 5 tháng đó sẽ có nhiều biến động xảy ra với giá cổ phiếu, bạn phải bỏ lỡ cơ hội đầu tư trong khi tiền chết trong tài khoản. Với cổ phiếu phân đoạn, bạn có thể mua ngay 20,6185 cổ phiếu với 2.000.000 VNĐ. Tháng sau bạn vẫn có thể mua tiếp một số cổ phiếu VCB nữa, dù cho giá lên hay xuống bao nhiêu. 

Mua fractional shares ở đâu?

Nhiều nền tảng môi giới trực tuyến trên thế giới cho phép bạn mua cổ phiếu lẻ, bao gồm Fidelity, Charles Schwab và Robinhood. Ở Việt Nam, fractional shares có sẵn trên ứng dụng LiveTrade. LiveTrade phân đoạn cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn hàng đầu Việt Nam. Sự quen thuộc từ các công ty được lựa chọn đến đơn vị tiền tệ sử dụng trên nền tảng sẽ dễ dàng cho người mới tham gia thị trường hơn là các ứng dụng quốc tế. Bên cạnh đó, chính sách miễn phí giao dịch tại LiveTrade sẽ giúp bạn tối thiểu hóa chi phí, tối đa hóa lợi nhuận đầu tư.

Bạn có thể đăng ký trải nghiệm ứng dụng LiveTrade tại đây.

Bài viết liên quan

Bình luận

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured news

EN
Scroll to Top