Đầu tư chứng khoán dài hạn và ngắn hạn là gì? Nên đầu tư như thế nào?

Đầu tư chứng khoán dài hạn và ngắn hạn là gì? Đâu là sự lựa chọn hợp lý? Nếu bạn đang phân vân giữa hai trường phái này, đọc bài viết sau để biết câu trả lời!

Đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn là chiến lược đầu tư kéo dài hơn 1 năm. Nhà đầu tư dài hạn tập trung vào giá trị tăng trưởng của công ty về lâu dài. Những người có xu hướng mua giữ  dành nhiều thời gian vào việc lựa chọn mã cổ phiếu mà họ thực sự tin tưởng vào tiềm năng phát triển trong tương lai chứ không phải những mã đang “hot”. Những thông tin cần quan tâm thực sự ở đây là mô hình kinh doanh, ban quản trị, các chỉ số,…

Về thời gian thích hợp để mua vào, hầu hết những người lựa chọn con đường dài hạn đều nằm lòng câu “thần chú”: chỉ nên mua những thứ có giá thấp hơn giá trị thực của nó. Phương châm này từng được nhiều chuyên gia phát biểu, và đã trở thành kim chỉ nam trong đầu tư chứng khoán. Tốt nhất là mua vào trước khi doanh nghiệp được công nhận trên thị trường hoặc lúc thị trường đang đi xuống. 

Giữ một mã 2-3 năm trời không hề dễ dàng!

Bạn cần có một “trái tim dũng cảm” và một bộ óc tỉnh táo. Thị trường luôn biến động, nếu không đủ vững vàng bạn sẽ dễ để nỗi sợ thua lỗ xâm chiếm (hay còn gọi là FOMO). Thế nên, bí quyết là hãy bước vào thị trường với tâm thế sẵn sàng mất trắng!

Nếu vượt qua được vô số lần “đấu tranh nội tâm” đầy căng thẳng và tràn ngập bất an, thành quả gặt được sẽ vô cùng ngọt ngào. Sự phát triển của công ty tỷ lệ với giá trị cổ phiếu. Do đó, tài sản của bạn có thể nhân lên nhiều lần sau vài năm. Đó mới là thời điểm bạn nên bán cổ phiếu ra thị trường. Ngoài ra, các doanh nghiệp thường có chính sách cổ tức hằng năm như một khoản thưởng. Cổ tức của một mã chứng khoán tốt đôi khi cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm, và điều này thực sự mang đến cho bạn thêm một khoản hời.

Tóm lại, đầu tư chứng khoán dài hạn là đầu tư vào 3 yếu tố sau:

  • Đầu tư vào giá trị
  • Đầu tư vào tiềm năng tăng trưởng
  • Đầu tư cổ tức

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là chiến lược đầu tư có thời gian dưới 1 năm. Những người theo trường phái này chủ yếu tập trung vào chênh lệch giá mua và bán. Đầu tư ngắn hạn có thể giúp bạn thu hồi vốn nhanh chóng hơn. Nhà đầu tư có xu hướng liên tục nhảy vào rồi lại thoát ra giữa vô số cơ hội. Sự kiện mang tính chất nhất thời, các bất thường trong xu hướng là cơ hội để những tay lướt sóng “hốt bạc”.

đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường được ví với hành động lướt sóng
Nhà đầu tư ngắn hạn thường được ví như người lướt trên các đợt sóng

Đầu tư ngắn hạn liệu có dễ dàng hơn?

Đầu tư ngắn hạn đòi hỏi sự nhạy bén về biến động thị trường và kiến thức sâu về phân tích đầu tư. Lợi nhuận nhanh chóng cũng kèm theo đó là rủi ro thua lỗ cao. Nếu chọn sai thời điểm mua vào, bạn rất dễ gặp phải nguy cơ “đu đỉnh”. Bên cạnh đó khi lướt sóng thường xuyên bạn sẽ cần lưu ý đến các khoản thuế phí. Những khoản nhỏ này cộng gộp lại nhân với số lần giao dịch đôi khi làm hao tổn phần lớn lợi nhuận. Tệ hơn nữa, nó thậm chí có thể khiến bạn…hóa lỗ!

Tuy nhiên nếu là một người ưa thích mạo hiểm hoặc hiểu biết về thị trường, đây là sự lựa chọn giúp bạn sinh lời nhanh hơn những khoản đầu tư khác.

Đi con đường nào bây giờ?

Với người mới thì chọn con đường dài hạn là cách an toàn hơn cả. Khi đã có kinh nghiệm cũng như kiến thức nhất định, bạn có thể chuyển sang lướt sóng. Hoặc thấy cơ hội chắc chắn sinh lời trong thời gian ngắn, bạn có thể mạnh dạn nhảy vào. Không có quy định con đường nào là đúng cả. Tuy nhiên dù chọn đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn bạn cũng nên tuân thủ những quy tắc sau để hạn chế tối đa nguy cơ mất trắng:

  • Chỉ đầu tư trên tiền còn dư lại sau khi đã đảm bảo hết các nhu cầu cơ bản. Nếu chẳng may thua lỗ, bạn cũng sẽ không quá chật vật. 
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng các mã từ những nhóm ngành khác nhau. Các mã cùng ngành sẽ dễ lên hoặc xuống đồng loại theo tình hình thị trường. Rải rác khoản đầu tư vào nhiều ngành sẽ giảm nguy cơ “đỏ lửa” danh mục.
  • Đa dạng hóa danh mục bằng đầu tư đa kênh. Chứng khoán không phải kênh đầu tư duy nhất. Bạn nên phân bổ vốn vào bất động sản, vàng, tiền điện tử,… với tỷ trọng phù hợp.

Nếu số vốn bạn có không quá nhiều và bạn cũng không đủ kiên nhẫn để nhìn nó tăng trưởng sau 2-3 năm, bạn có thể thử đầu tư với ứng dụng LiveTrade. Đây là nền tảng chứng khoán miễn phí giao dịch giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận. Hơn thế, LiveTrade giới thiệu đến thị trường cổ phiếu phân đoạn (fractional shares) cho phép bắt đầu với số vốn cực thấp. Tìm hiểu về cổ phiếu phân đoạn tại đây.

Bài viết liên quan

Bình luận

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured news

EN
Scroll to Top